Vừa qua, UBND thị xã Ninh Hòa ban hành Công văn số 953/UBND ngày 20/3/2022 tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.
Theo đó, để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ độc do độc tố tự nhiên, UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị Phòng Y tế, Phòng Kinh tế và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng thủy sản, nông sản; thành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn có kinh doanh con Sam biển, cá nóc và các sản phẩm thực phẩm có độc tố tự nhiên theo phân công, phân cấp; xử lý nghiêm cá nhân, cơ sở vi phạm.
Nấm độc rất khó phân biệt với nấm ăn an toàn
UBND thị xã đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thị xã đẩy mạnh công tác truyền thông, đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do So biển, cá nóc, cóc và các loại thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên dưới nhiều hình thức.
Đồng thời, UBND các xã, phường tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng thủy sản, nông sản; đẩy mạnh công tác truyền thông ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trên hệ thống loa, đài truyền thanh ở xã, phường./.